“Daily routine – Lịch sinh hoạt hàng ngày” là một trong những tâm điểm của chương trình HighScope nhằm xây dựng thói quen giờ nào việc nấy, tố chất độc lập và sự tự chủ trong các sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Trong bài viết này, Little People sẽ chia sẻ thêm về mô hình “Daily Routine” để giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp từ đó áp dụng cho con khi ở nhà.

Vì sao cần xây dựng lịch sinh hoạt cho trẻ?

Trẻ con cần nhiều hoạt động với tính chất, đối tượng tương tác khác nhau trong ngày để hoàn thiện các tố chất cá nhân lẫn kỹ năng xã hội. Với những bạn nhỏ hướng nội thì những hoạt động tập thể sẽ là thời gian cần thiết để thúc đẩy giao tiếp. Ngược lại, những bạn trẻ năng động, hướng ngoại cần được khuyến khích những hoạt động tĩnh lặng trong một thời gian nhất định để rèn sự tập trung, tính kiên nhẫn. Mô hình “Daily routine” của HighScope kết hợp linh hoạt và xen kẽ các hoạt động cá nhân – nhóm nhỏ – tập thể giúp mỗi cá nhân đều có cơ hội thoả mãn nét tính cách đặc trưng của mình đồng thời hoàn thiện những mặt khiếm khuyết.

Khi việc học tập, vui chơi được tổ chức theo mô hình đã biết trước, trẻ có thể dễ dàng lập kế hoạch và dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, từ đó tự tin và hào hứng tham gia vì có cảm giác được kiểm soát. Ngoài ra, “Daily Routine” cũng giúp giáo viên quản lý và sắp xếp thời gian tốt nhất để mang đến cho các con những trải nghiệm học tập thú vị và đầy thử thách.

Lợi ích của một lịch trình nhất quán

Thứ nhất, “daily routine” hỗ trợ các lựa chọn, quyết định và kế hoạch của trẻ trong khuôn khổ đã được thống nhất giữa các cá nhân trong tập thể, bao gồm cả Giáo viên. HighScope mở ra nhiều lựa chọn cho các bạn nhỏ, cho con cơ hội được tự mình đặt mục tiêu, thực hiện các kế hoạch một cách tự chủ mà không gây lúng túng cho người Giáo viên. Việc nhất quán các nội dung cần triển khai theo thứ tự có thể xáo trộn giúp nâng cao tỷ lệ đồng thuận giữa cô – trò, xoá đi cảm giác thụ động, miễn cưỡng bỏ qua những công việc yêu thích để tham gia theo tiến trình định sẵn.

Thứ hai, “Daily Routine” cung cấp một nền tảng xã hội giúp trẻ biết rằng ở một số thời gian trong ngày trẻ sẽ làm việc một mình hay với một bạn khác, một nhóm khác. Khả năng dự đoán trước thói quen hàng ngày tạo ra cảm giác an toàn và kiểm soát cho trẻ khi chúng trở thành một phần của cộng đồng, chia sẻ các hoạt động khác nhau trong cùng một khung thời gian. Mặc dù các HighScopers có thể dự đoán các sự kiện, nhưng những gì xảy ra trong mỗi phần của từng hoạt động lại tuỳ biến theo nhu cầu và sự hứng thú của trẻ, từ đó duy trì tốt sự tự nguyện và mức độ tham gia của các cá nhân.

Hoạt động trong ngày của các HighScopers được tổ chức như thế nào?

Dựa trên một số khuyến cáo được xây dựng trên nghiên cứu tâm lý lứa tuổi, mỗi lớp học sẽ lựa chọn cách sắp xếp các hoạt động “daily routine” phù hợp với môi trường giảng dạy, theo đúng độ tuổi, chương trình học của trẻ và các yếu tố khác. Mỗi ngày, các HighScopers sẽ được trải nghiệm 6 nhóm hoạt động chính. “Plan – do – review” được xem là hoạt động chính trong ngày, kéo dài từ 60 – 90 phút, trong đó trẻ lên kế hoạch cho những gì con muốn làm (10 – 15 phút), thực hiện kế hoạch của mình (45 – 60 phút) và thảo luận những gì con đã làm được, học được cuối buổi (10 – 15 phút). Vì được chọn hoạt động yêu thích, trẻ rất năng động, hứng thú và có chủ đích trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Trong khi những hoạt động theo các nhóm nhỏ (Small group) chú trọng giúp trẻ phát triển các vùng kiến thức, kỹ năng cần sự cá thể hoá trong giảng dạy như Khoa học, Toán, Công nghệ… thì các nội dung sinh hoạt dành cho cả lớp (Large group) như Khoa học xã hội, Thể chất, Âm nhạc…lại là cơ hội để các con tương tác với cả lớp. Ngoài ra, các giờ sinh hoạt ngoài trời, ăn uống ngủ nghỉ và cả những hoạt động đầu ngày, chuyển tiếp… cũng đều mang những nội dung giáo dục rất đa dạng từ đó khai thác tối đa trải nghiệm học tập ở trẻ.

Áp dụng khi ở nhà?

Ba mẹ cũng có thể áp dụng mô hình “Daily Routine” của HighScope để xây dựng thói quen hằng ngày cho con khi ở nhà, giúp con có thể tiếp tục thực hành các kỹ năng đã học được trên lớp. Ví dụ cho trẻ giờ giấc để ngủ và thức dậy đều đặn, giờ ăn uống và tắm rửa, hay giờ học và giờ chơi mỗi ngày. Những hoạt động này giúp trẻ có thể tự quản lý được thời gian và dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh. Khi đã quen thuộc với “giờ nào việc nấy”, con sẽ phát triển các kỹ năng tự chủ, tự điều khiển, và giảm bớt thái độ ương bướng, phản kháng trước những thay đổi khiến con bất an hay phải dừng một việc con yêu thích.

Điều quan trọng nhất để xây dựng thói quen hàng ngày cho trẻ tại nhà là ba mẹ cần nhất quán và kiên trì duy trì thường xuyên những hoạt động quen thuộc dành cho ngày thường và ngày cuối tuần. Trong đó, việc tạo sự đồng thuận ban đầu với con và giải thích cho con hiểu mục đích của những hoạt động cũng vô cùng cần thiết, ba mẹ nhé!