“Trẻ em là nền tảng của sự phát triển bền vững. Những năm tháng đầu đời đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc phát triển thể chất mà còn ở khả năng nhận thức và năng lực tình cảm xã hội. Những sự kiện đầu đời đóng vai trò quan trọng giúp xây dựng năng lực con người, phá bỏ đói nghèo, góp phần vào sự phát triển hiệu quả của nền kinh tế và loại bỏ những bất công của xã hội.” – Unicef (Tổ chức Nhi đồng thế giới)

Giáo dục Mầm Non trong thời gian vừa qua đã được rất nhiều các nhà nghiên cứu giáo dục và tâm lý khẳng định vai trò quan trọng trong việc hình thành nền tảng cho những năm tháng về sau của trẻ. Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của tri thức nhân loại, liệu những kỹ năng và kiến thức làm hành trang cho con trẻ hôm nay có đủ để đối mặt với một tương lai nhiều thay đổi và rất khó dự đoán. Vậy điều gì sẽ giúp con người luôn sẵn sàng thích ứng cho những thay đổi trong tương lai?

Tại cộng đồng nhỏ Little People, Ban Giám Hiệu quan niệm rằng vai trò của trường Mầm Non là hình thành cho con những phẩm chất đầu đời của một cá nhân biết cách sống đẹp, sống văn minh luôn mang theo mình những giá trị tích cực trong đời sống lẫn học tập. Với vai trò chuẩn bị tâm thế cho những năm học tiếp theo, ở bậc học này các con cần được hình thành sự ham thích tìm tòi và tự tin vào khả năng của bản thân để sẵn sàng cho những chặng đường khai phá tri thức sắp tới. Từ niềm tin đó, chúng tôi đã tìm thấy và bị lôi cuốn vào phương pháp giáo dục “Active Learning – Học tập chủ động” từ Tổ chức HighScope, Hoa Kỳ.

“Chương trình Mầm Non HighScope đặc biệt thiết kế để xây dựng nền tảng học thuật vững vàng, trong đó khuyến khích sự tự chủ, khả năng ra quyết định, kỹ năng hợp tác, sáng tạo và giải quyết vấn đề ở trẻ. Bằng cách nào? Bằng cách cung cấp cụ thể các mục tiêu học tập rõ ràng, các chiến lược tương tác dành cho Giáo viên và công cụ đánh giá, HighScope đã giúp đội ngũ đào tạo  quản lý kiểm soát và đảm bảo chất lượng đào tạo đối với từng trẻ. (Nguồn: HighScope)

Nuôi dạy trẻ mầm non là một công việc khó, đòi hỏi người giáo viên cần trang bị đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều lĩnh vực như tâm sinh lý, sự hình thành và phát triển trí não, trình độ sư phạm và kỹ năng chăm sóc trẻ mà không phải Giáo viên nào cũng có thể tích luỹ được qua thời gian ngắn. Chính vì vậy, sự hỗ trợ chuyên môn từ đội ngũ HighScope cực kỳ hiệu quả và thiết thực với những chiến lược và nguồn tài liệu phong phú giúp Giáo viên dễ dàng hiện thực hoá phương pháp giáo dục mà HighScope đề ra. Một điểm cộng nữa từ chương trình Mầm Non HighScope là lớp học theo mô hình “Active Learning” không đòi hỏi bất kỳ sự đầu tư vật liệu xa xỉ nào. Gần như trẻ học cách làm việc với các nguyên liệu mở, công cụ – dụng cụ sẵn có; tìm cách giải quyết khó khăn khi thiếu hụt tài nguyên và sáng tạo tìm tòi những vật dụng thay thế để vẫn hoàn thành ý tưởng ban đầu mà không bỏ cuộc. Chúng tôi nhận thấy đây là một chương trình giáo dục có ý nghĩa và phù hợp với định hướng chung của Little People là mang lại nhiều cơ hội tiếp cận những phương pháp giáo dục hiện đại cho Phụ huynh trong quá trình chọn lựa và định hướng giáo dục của con em mình.

Sau cùng, chân thành cảm ơn quí vị đã quan tâm và ghé qua “ngôi nhà chung” của chúng tôi. Mong quí vị dành thêm thời gian để tìm hiểu tiếp các nội dung chi tiết về chương trình và những điểm đặc biệt mà Cộng Đồng Tí Hon chúng tôi có thể mang đến cho các con mỗi ngày. Rất mong được đón tiếp vào một ngày không xa.

 

Ban Giám Hiệu
Little People Kindergarten
(Trường Mầm Non Cộng Đồng Tí Hon)