Những thay đổi của bậc Tiểu học thường khiến trẻ Mầm non gặp khó khăn trong việc học mà các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi lớp Lá cần lưu ý:

  1. Khác biệt về hình thức học tập: nếu như một tiết học Mầm Non thường được truyền tải ở hình thức trò chơi thì các tiết Tiểu học yêu cầu trẻ phải có khả năng tập trung nghe cô giảng bài và làm bài tập. Sự khác biệt này khiến trẻ dễ có những hành vi bị dán nhãn là “gây rối” khi quay sang chọc ghẹo bạn, nói chuyện riêng…
  2. Khác biệt về phương pháp: chương trình Mầm Non chú trọng trực quan sinh động trong khi ở Tiểu học, trẻ phải tập quen với hình thức tư duy trừu tượng hơn.. Đối với một số trẻ, điều này dẫn đến sợ hãi, không tự tin và rất dễ chán nản trong quá trình học tập.
  3. Mức độ hoàn thiện kỹ năng và vận động tinh: hoạt động cầm viết và tần suất cũng như khối lượng bài viết của chương trình lớp Một là một áp lực khá lớn thường gây nên sự mệt mỏi và chán nản. Việc ngồi yên viết bài theo đúng qui cách cũng là một đòi hỏi cần trẻ vận dụng rất nhiều khả năng tập trung, vận động tinh và cả sự kiên nhẫn để hoàn thành nhiệm vụ.
  4. Khả năng ghi nhớ và quản lý vật dụng cá nhân: vào học kỳ đầu tiên của chương trình lớp Một, trẻ thường xuyên quên những gì cô giáo dặn dò và làm mất các dụng cụ học tập. Nếu không có sự động viên và kiên nhẫn song hành của Phụ huynh, chắc chắn thời gian này, theo như lời mô tả của đa số Phụ huynh, là thời gian “khủng hoảng” của cả gia đình để cố gắng duy trì nỗ lực học tập ở trẻ.

Vì vậy, chương trình Tiền tiểu học tại Little People được thiết kế thành những học phần nhỏ, trải dài từ đầu lớp Lá, bao gồm những nội dung sau:

  • Các bài tập rèn luyện vận động tinh và phát triển cơ tay nhỏ
  • Trò chơi tư duy giúp kéo dài mức độ tập trung
  • Tô nét, tô chữ giúp con làm quen và thành thục các chữ cái tiếng Việt
  • Nội dung Toán tư duy với con kết nối các khái niệm Toán từ Mầm Non với những gì sẽ học ở Tiểu học.
  • Giới thiệu các kỹ năng học tập và hình thức học tập theo mô hình lớp 1.
  • Kỹ năng làm việc nhóm và một số kỹ năng học tập cơ bản.

Related posts

Highscope Curriculum

Introduction The HighScope Educational Research Foundation is an independent nonprofit organization, established in 1970, with headquarters in...

FAQ

Got Questions? Equidem laboramus voluptaria vix no, vel nulla disputationi delicatissimi at, solet dignissim nam in. Simul efficiendi...